20
Jul2023

Key Takeaways

 • เครื่องหมาย อย. เป็นสิ่งที่ช่วยบอกให้ผู้บริโภครู้ว่าผลิตภัณฑ์นี้มีคุณภาพ ปลอดภัย และเชื่อถือได้ เพราะเป็นสินค้าที่ตรงกับเกณฑ์การผลิตหรือนำเข้า และได้รับการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาเรียบร้อยแล้ว
 • ทุกคนสามารถเช็ก อย. สินค้าได้จากเว็บไซต์กระทรวงสาธารณสุข โดยการพิมพ์ เลข อย. สินค้า / เลขทะเบียนตำรับยา / เลขที่ใบจดแจ้ง หรือ ชื่อผลิตภัณฑ์ ของสินค้าที่ต้องการเช็ก แล้วกด ‘ค้นหา’ เพื่อดูว่าข้อมูลจาก อย. นั้นตรงกัยตัวสินค้าหรือไม่

 

ยุคนี้มีสินค้ายี่ห้อใหม่ ๆ ให้เลือกซื้อกันเต็มไปหมด บางคนก็ว่าอันนั้นดี บางคนก็ว่าอันนี้ดี ซึ่งปัจจัยแรก ๆ ที่ทำให้เรามั่นใจในสินค้าชิ้นนั้น ๆ ก็คือเครื่องหมาย อย. วันนี้ TGC Thailand เลยจะมาแชร์ข้อมูลเกี่ยวกับเครื่องหมาย อย. พร้อมวิธีเช็ก อย. แบบง่าย ๆ ที่ไม่ว่าใครจะสั่งของมาจากช่องทางไหน ก็สามารถใช้สินค้านั้น ๆ ได้อย่างมั่นใจมากขึ้น

 

 

เครื่องหมาย อย. คืออะไร?

การเช็ก อย. สินค้า

ภาพ: การเช็ก อย. สินค้า

“ เครื่องหมายเพื่อผู้บริโภค ”

หลาย ๆ คนน่าจะคุ้นเคยกันดีกับสิ่งที่เรียกว่า เครื่องหมาย อย. เพราะเป็นสิ่งที่เรารู้จักกันมาตั้งแต่เด็ก ๆ ซึ่งเป็นเครื่องหมายที่ช่วยบอกให้ผู้บริโภคทุกคนรู้ว่าผลิตภัณฑ์นี้ เป็นผลิตภัณฑ์ที่ดี เชื่อถือได้ เพราะผ่านการพิจารณาทั้งเรื่องของคุณภาพ ประสิทธิภาพ และความปลอดภัย ที่ตรงกับเกณฑ์การผลิตหรือนำเข้า โดยเครื่องหมาย อย. เป็นเครื่องหมายที่ถูกรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยานั่นเอง

 

 

ประโยชน์และข้อดีของเครื่องหมาย อย.

 • ช่วยให้ผู้บริโภคสามารถตรวจเช็กแหล่งที่มาของผลิตภัณฑ์นั้น ๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็นสถานที่การผลิต รวมถึงชื่อบริษัทที่เป็นคนผลิตหรือจดแจ้งสินค้านั้น ๆ
 • ช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับผู้บริโภคในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์อาหารและผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด เป็นต้น
 • ช่วยให้ทุกบริษัทรักษามาตรฐานคุณภาพสินค้าของตัวเองอย่างต่อเนื่อง พร้อมกับสร้างมาตรฐานที่ดีให้กับผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ด้วย
 • ช่วยคุ้มครองผู้บริโภคไปด้วยในตัว ในกรณีที่รับประทานหรือใช้ผลิตภัณฑ์ที่มี อย. แล้วเกิดปัญหาหรือเกิดอันตรายจากการใช้ผลิตภัณฑ์นั้น ๆ

 

 

วิธีเช็กเลข อย. แบบง่าย ๆ ที่ใครก็ทำได้

การเช็ก อย. สินค้า

ภาพ: การเช็ก อย. สินค้า

“ เช็กเลข อย. สินค้าก่อนใช้ มั่นใจกว่า ”

 

 • เข้าเว็บไซต์กระทรวงสาธารณสุข ในหน้าตรวจสอบการอนุญาต ของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ได้ที่นี่ โดยสามารถใช้สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต หรือโน้ตบุ๊กก็ได้

 

 

 • เช็ก อย. สินค้าโดยการใส่ เลข อย. สินค้า / เลขทะเบียนตำรับยา / เลขที่ใบจดแจ้ง หรือ ชื่อผลิตภัณฑ์ของสินค้าที่ต้องการเช็ก ลงไปใน ‘ช่องค้นหา’ จากนั้นจึงค่อยกดปุ่ม ‘ค้นหา’

ค้นหาข้อมูล

 

 

 • ถ้ากด ‘ค้นหา’ แล้วมีกล่องตารางด้านล่างที่ระบุเกี่ยวกับ ประเภทผลิตภัณฑ์, ใบสำคัญ/ใบอนุญาต (เลข อย.) , ชื่อผลิตภัณฑ์ไทย – อังกฤษ, ชื่อผู้รับอนุญาต, Newcode และ สถานะ ขึ้นมาและข้อมูลตรงกัน แสดงว่าสินค้านั้นได้รับการรับรองจาก อย. อย่างถูกต้อง

สืบค้นข้อมูล

 

 

 • แต่ถ้ากด ‘ค้นหา’ แล้วไม่มีข้อมูลอะไรใด ๆ ขึ้นมาเลย แสดงว่าสินค้านั้น ๆ ไม่ได้รับการรับรองจาก อย. อย่างถูกต้อง หรือ ถ้าข้อมูลที่แสดงขึ้นมาไม่ตรงกับตัวสินค้า ก็มีความเป็นไปได้ว่าสินค้านั้น ๆ อาจจะสวมเลข อย. ของสินค้าตัวอื่นมา

ตัวอย่างการค้นหาข้อมูล

 

และถ้าใครบังเอิญไปเจอสินค้าที่สวมเลข อย. ผลิตภัณฑ์อื่นมา สามารถแจ้งไปยังสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข เพื่อให้เกิดการตรวจสอบผลิตภัณฑ์นั้นและเพื่อเป็นประโยชน์ต่อผู้บริโภคคนอื่น ๆ ที่อาจจะกำลังตัดสินใจซื้อสินค้าตัวนี้มาใช้

 

 

บริการรับจดทะเบียนและขอใบอนุญาต อย. จาก TGC Thailand

“ สะดวกสบาย ไม่ยุ่งยาก ”

สำหรับผู้ประกอบการคนไหนที่กำลังต้องการจดทะเบียนและขอใบอนุญาตจาก อย. แต่อาจจะยังไม่รู้ว่าต้องเตรียมตัวหรือเตรียมเอกสารอะไรบ้าง ก็สามารถมาใช้บริการกับเรา TGC Thailand ได้

 • เชี่ยวชาญและชำนาญ จึงสามารถดำเนินการทุกขั้นตอนได้อย่างถูกต้อง
 • รวดเร็วและประหยัดเวลา ด้วยประสบการณ์การจดทะเบียนกว่า 20 ปี

 

 

ตอนนี้ทุกคนก็ได้รู้วิธีการเช็กเลข อย. แบบง่าย ๆ กันไปแล้ว แต่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าจริง ๆ แล้ว ทุกผลิตภัณฑ์ไม่ได้จำเป็นจะต้องมีเครื่องหมาย อย. เสมอไป ว่าแต่สินค้าไหนบ้างที่ต้องมีและไม่มีเครื่องหมาย อย. ก็ตามมาดูกันเลย

 

สินค้าที่ต้องมีเครื่องหมาย อย.

1. อาหาร

อาหาร

ภาพ: อาหาร

เป็นผลิตภัณฑ์ที่เมื่อเห็นทีไรก็ต้องนึกถึงเครื่องหมาย อย. เสมอ ๆ โดยผลิตภัณฑ์อาหารจะมาพร้อมกับเลข อย. ที่เป็นตัวเลขทั้งหมด 13 หลักด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น เครื่องดื่ม น้ำแข็ง น้ำมันพืช ลูกอม หมากฝรั่ง อาหารกึ่งสำเร็จรูป หรือผลิตภัณฑ์อาหารที่ถูกบรรจุอยู่ในบรรจุภัณฑ์ที่ปิดสนิท

 

 2. วัตถุอันตรายที่ใช้ในครัวเรือน

วัตถุอันตรายที่ใช้ในครัวเรือน

ภาพ: วัตถุอันตรายที่ใช้ในครัวเรือน

หนึ่งในประเภทสินค้าที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าต้องมีเครื่องหมาย อย. ด้วย นั่นคือ วัตถุอันตรายที่ใช้ในครัวเรือน ไม่ว่าจะเป็น ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด ผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อ หรือผลิตภัณฑ์ไล่แมลง โดยจะมาพร้อมเครื่องหมาย อย. ที่มีตัวอักษร ‘วอส.’ ตามด้วยตัวเลข ‘ปี พ.ศ.’

 

3. เครื่องมือการแพทย์ทั่วไป

เครื่องมือการแพทย์ทั่ว ๆ ไป

ภาพ: เครื่องมือการแพทย์ทั่ว ๆ ไป

ซึ่งเป็นเครื่องมือการแพทย์ที่ต้องมีใบอนุญาต ไม่ว่าจะเป็น ถุงมือยางสำหรับการศัลยกรรม ถุงยางอนามัย ชุดตรวจเชื้อ HIV หรือคอนแทคเลนส์ โดยจะมาพร้อมเครื่องหมาย อย. ที่มีตัวอักษร ‘ผ.’ ที่ย่อมาจากคำว่า ‘ผลิต’ หรือ ตัวอักษร ‘น.’ ที่ย่อมาจากคำว่า ‘นำเข้า’ และจึงตามด้วยตัวเลข ‘ปี พ.ศ.’

 

 

สินค้าที่ไม่ต้องมีเครื่องหมาย อย.

1. ยา

ยา

ภาพ: ยา

หลายคนน่าจะยังเข้าใจผิดอยู่ว่า ยา เป็นสินค้าที่ต้องมีเครื่องหมาย อย. เพราะเป็นสิ่งที่เราต้องกินเข้าไป แต่จริง ๆ แล้ว ไม่ว่าจะยาน้ำ ยาเม็ด ยาฉีด หรือยาทา ที่มีสรรพคุณในการรักษาโรคต่าง ๆ นั้นไม่จำเป็นต้องมีเครื่องหมาย อย. แต่จะต้องแสดง ‘เลขทะเบียนตำรับยา’ แทน

 

2. เครื่องสำอาง

เครื่องสำอาง

ภาพ: เครื่องสำอาง

เป็นไอเทมที่คนสมัยนี้ขาดไม่ได้เลย ไม่ว่าจะเป็น แป้ง ดินสอเขียนคิ้ว หรือลิปสติก ไปจนถึงโฟมล้างหน้า เซรั่มทาหน้า หรือครีมทาตัว ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่ไม่ต้องมีเครื่องหมาย อย. แต่ต้องแสดง ‘เลขที่ใบรับแจ้ง’ แทน ซึ่งประกอบไปด้วยตัวเลขทั้งหมด 10 ตัว

 

3. เครื่องมือการแพทย์เฉพาะทาง

เครื่องมือการแพทย์เฉพาะทาง

ภาพ: เครื่องมือการแพทย์เฉพาะทาง

ซึ่งเป็นเครื่องมือการแพทย์ที่ต้องแจ้งรายการแบบละเอียด ไม่ว่าจะเป็น เครื่องวัดปริมาณแอลกอฮอล์ในร่างกาย เครื่องที่ใช้สำหรับกายภาพบำบัด หรือเต้านมเทียมซิลิโคน รวมถึงเครื่องมือการแพทย์ทั่วไป อย่างเครื่องวัดความดันโลหิตหรือเตียงผ่าตัด ก็ถือเป็นสินค้าที่ไม่ต้องมีเครื่องหมาย อย. แต่ต้องแสดง ‘เลขที่ใบรับแจ้ง’ แทน

 

ทั้งหมดนี้คือข้อมูลสำคัญ ๆ เกี่ยวกับเลข อย. สินค้า รวมถึงวิธีเช็ก อย. สินค้าแบบง่าย ๆ ที่จะช่วยให้ผู้บริโภคทุกคนสามารถใช้ผลิตภัณฑ์นั้น ๆ ได้อย่างมั่นใจ ซึ่งน่าจะทำให้ผู้ประกอบการหลาย ๆ คนเห็นแล้วว่าเครื่องหมาย อย. นั้นสำคัญมากแค่ไหน

 

และถ้าเจ้าของแบรนด์คนไหนมีสินค้าเด็ด ๆ อยู่ในมือและต้องการจดทะเบียน อย. ให้กับสินค้าตัวนั้น ก็สามารถมาใช้บริการรับจดทะเบียนและขอใบอนุญาต อย. กับเรา TGC Thailand ได้ ซึ่งเป็นช่องทางที่ทั้งง่าย สะดวก แถมยังช่วยประหยัดเวลาได้อีกด้วย

 

TGC Thailand ผู้ให้บริการรับจด อย. โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญ

 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

แอดไลน์