27
May2023

การยื่นขอจดสิทธิบัตรโดยไม่ต้องมีตัวแทนหรือทนายความ

นักประดิษฐ์หลายคนจ้างทนายความด้านสิทธิบัตรเพื่อช่วยดำเนินการตามขั้นตอนการจดสิทธิบัตร แต่การจ้างทนายความด้านสิทธิบัตรไม่จำเป็นหรือคุ้มค่าเสมอไป ค่าทนายความมักจะแพงมาก มักจะแพงกว่าค่าจดสิทธิบัตร บุคคลและธุรกิจขนาดเล็กบางรายไม่ต้องการแบกรับค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมเหล่านี้

หากคุณกำลังขอสิทธิบัตรในฐานะบุคคล และ ไม่มีทนายความช่วยเหลือคุณ กรมทรัพย์สินทางปัญญาจะช่วยเหลือให้คำแนะนำได้ แต่ไม่สามารถให้คำแนะนำทางกฎหมายและเรื่องเทคนิคการเขียนเพื่อจดสิทธิบัตรได้

เป้าหมายหลักสองประการของการขอสิทธิบัตรควรดำเนินการให้ถูกต้องตามกฎหมาย ดังนี้

1.ต้องอธิบายองค์ประกอบแต่ละอย่างของการประดิษฐ์โดยละเอียด
2.ต้องแสดงให้เห็นว่ามีคุณสมบัติพิเศษสำหรับสิทธิบัตรภายใต้กฎหมาย

ซึ่งจำเป็นต้องมีความคุ้นเคยกับเทคนิคการเขียนเพื่อจดสิทธิบัตรได้ และ เรื่องกฎหมายและระเบียบข้อบังคับในระดับพื้นฐาน
แต่คุณสามารถทำการศึกษาการจดสิทธิบัตรด้วยตนเองได้ ตามลิ้งด้านล่างนี้โดยไม่ต้องใช้ทนายความ

แต่คุณปฏิบัติตามกฎที่กำหนดอย่างระมัดระวัง คุณจะสามารถรับจดสิทธิบัตรได้หากสิ่งประดิษฐ์ของคุณมีคุณสมบัติได้รับการคุ้มครอง

การจัดเตรียมข้อมูล

คุณจะต้องจดบันทึกในระหว่างขั้นตอนการพัฒนาสิ่งประดิษฐ์ของคุณเกี่ยวกับการแก้ไขและปรับปรุงต่างๆ ที่คุณทำ คุณควรบันทึกแรงบันดาลใจของคุณสำหรับการประดิษฐ์และการทดสอบใด ๆ ที่คุณดำเนินการกับต้นแบบ หลังจากที่คุณกรอกข้อมูลแต่ละรายการแล้วสิ่งนี้จะให้คำอธิบายโดยละเอียดเกี่ยวกับแต่ละแง่มุมของการประดิษฐ์ของคุณ

ผู้เชี่ยวชาญอื่น ๆ

แม้ว่านักประดิษฐ์จะไม่ได้จ้างทนายความด้านสิทธิบัตร แต่พวกเขาก็ยังอาจได้รับประโยชน์จากความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญคนอื่นๆ เช่น มืออาชีพที่เชี่ยวชาญในการเตรียมภาพวาดสิทธิบัตร

กฎหมายสิทธิบัตร

ตามที่กล่าวไว้ข้างต้น คุณควรศึกษากฎหมายสิทธิบัตรเพื่อทำความเข้าใจข้อกำหนดในการคุ้มครอง ข้อกำหนดที่สำคัญที่สุดประการหนึ่งเกี่ยวข้องกับการแสดงว่าสิ่งประดิษฐ์ของคุณเป็นสิ่งใหม่ ในลักษณะที่ว่าสิ่งนั้นจะไม่ทำซ้ำสิ่งประดิษฐ์ที่มีอยู่ ซึ่งเรียกว่า “ศิลปะที่มีมาก่อน” เพื่อให้แน่ใจว่าสิ่งประดิษฐ์ของคุณเป็นไปตามข้อกำหนดนี้ คุณควรดำเนินการค้นหาสิทธิบัตรจากสิทธิบัตรและสิ่งพิมพ์ที่มีอยู่ทั้งหมดทั่วโลกในสาขาของคุณ ซึ่งอาจเกี่ยวข้องกับการค้นหาทางอินเทอร์เน็ตขั้นพื้นฐาน แต่ท้ายที่สุด คุณอาจต้องการจ้างมืออาชีพเพื่อให้แน่ใจว่าคุณไม่ได้มองข้ามสิ่งใดไป การจดสิทธิบัตรของคุณต้องอธิบายความแตกต่างระหว่างสิ่งประดิษฐ์ของคุณกับ “ศิลปะก่อนหน้า” ใดๆ ที่คล้ายกัน

แม้ว่าคุณจะเชื่อว่าสิ่งประดิษฐ์ของคุณมีคุณสมบัติที่จะได้รับการคุ้มครอง คุณอาจต้องทำทุกอย่างเพื่อให้แน่ใจว่าการได้รับจดสิทธิบัตรจะเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องและสิ่งประดิษฐ์นั้นจะะสร้างผลกำไรก่อนที่จะยื่นจดสิทธิบัตร บางทีคุณอาจต้องปรับแต่งสิ่งประดิษฐ์ของคุณเพื่อให้มั่นใจว่าจะสร้างผลกำไรก่อนที่จะยื่นจดสิทธิบัตร

การยื่นจดสิทธิบัตร

คำขอรับสิทธิบัตรมี 2 ประเภทหลักๆ ได้แก่
1.สิทธิบัตรการประดิษฐ์
1.1 สิทธิบัตร เป็นการประดิษฐ์ขั้นสูง คุ้มครอง 20 ปี ได้แก่การประดิษฐ์ที่ไม่เป็นที่ประจักษ์โดยง่ายแก่บุคคลที่มีความชำนาญในระดับสามัญสำหรับงานประเภทนั้น
1.2 อนุสิทธิบัตร เป็นการประดิษฐ์ขั้นธรรมดา คุ้มครอง 10 ปี ได้แก่การประดิษฐ์ที่เป็นการพัฒนาและปรับปรุงเล็กน้อย
2.สิทธิบัตรการออกแบบ เป็นการออกแบบผลิตภัณฑ์ คุ้มครอง 10 ปี โดยคุ้มครองรูปร่างรูปทรงภายนอก

โปรแกรมความช่วยเหลือ

https://search.ipthailand.go.th/index2?q=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%3D%3D

 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

แอดไลน์